Nếu băng ở Nam Cực tan hết, thế giới có chìm trong biển nước không?

13:18, 09/11/2017

Còn tùy vào loại băng.

Mọi người đều cho rằng nếu băng ở Nam Cực tan thì một số quốc gia sẽ chìm trong biển nước, vậy đó có phải là sự thật không?

Câu trả lời ngắn gọn: tùy vào loại băng. Điều này sẽ được giải đáp kỹ hơn bằng 3 câu hỏi sau.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu những tảng băng trôi ở Nam Cực tan hết?

Băng trôi.

Nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc ngập lụt hay mực nước biển vì khối lượng nước của chúng quá nhỏ để có thể khiến những việc đó xảy ra, cụ thể mực nước biển sẽ chỉ dâng 4-6 cm.

Tuy nhiên sẽ có phản ứng phụ, vì những tảng băng trôi phản xạ ánh sáng mặt trời nhiều hơn mặt biển nên nếu những tảng băng ấy tan hết thì nước biển nhận được nhiều nhiệt lượng hơn và dẫn đến việc các loại băng khác tan nhanh hơn.

Loại băng này dễ tan nhất và chúng đang tan dần mới tốc độ khá nhanh.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu những dải băng (những dải băng trôi cực lớn gắn vĩnh viễn vào dải đất) tan hết?

Dải băng.

Những dải băng này trên lý thuyết vẫn là băng trôi nên nó có hiệu ứng giống với các tảng băng trôi nói trên, có thể khác biệt đôi chút tùy vào tỉ trọng của băng.

Nhưng thực tế, những dải băng này đóng vai trò quan trọng để làm "tường chống đỡ" cho các tấm băng (lớp băng cực dày trên đất liền). Nếu dài băng tan hết, những tấm băng sẽ tan nhanh hơn bình thường.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu những tấm băng tan hết?

Tấm băng.

 

Các tấm băng "trú ngụ" ở trên mặt đất và nó có khối lượng cực kì lớn, nên việc chúng tan hết sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới mực nước biển, cụ thể nếu chúng tan hết, mực nước biển sẽ dâng lên 60m.

Nhiều quốc gia sẽ chìm trong biển nước và diệt vong. Tuy nhiên loại băng này khó tan nhất.

Tổng hợp

theo GenK/TTVN

 

Loading...
Loading...