Sức mua căn hộ trung cấp tăng cao ở các dự án mới

11:31, 06/11/2017

Trong tháng 10 vừa qua, giao dịch phân khúc căn hộ trung cấp, bình dân ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực khi phần lớn nguồn cung mới tung ra đều có tỷ lệ hấp thụ cao. Theo dự báo, từ nay đến cuối năm, giao dịch căn hộ chung cư giá tầm trung vẫn sẽ dẫn dắt thị trường.

Căn hộ trung cấp đạt tỷ lệ hấp thụ cao

Nhìn chung các dự án mới chào hàng trong tháng 10 đều có giao dịch rất tốt. Bên cạnh loại hình căn hộ trung cấp, bình dân, phân khúc nhà phố, biệt thự và căn hộ cao cấp cũng khởi sắc hơn so với tháng 9. Ở phân khúc căn hộ tầm trung, loạt dự án mới chào bán đều ghi nhận tỷ lệ hấp thụ lên đến 90%.

Đơn cử, dự án nhà ở xã hội Felix Home (Gò Vấp) thuộc địa bàn khu Tây đã “cháy hàng” khi hơn 300 căn hộ tại dự án được khách hàng đặt mua hết. Theo đại diện sàn phân phối, sản phẩm hết hàng nhanh chóng là do dự án có lợi thế vị trí, giá chào bán chỉ tầm 17 triệu/m2, phù hợp với nhu cầu mua của đại bộ phận dân cư khu Tây.

Tương tự, trong buổi mở bán 28/10 vừa qua, 600 căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội EhomeS Nam Sài Gòn có mức giá từ 619-658 triệu đồng/căn cũng được tiêu hết. Một dự án khác của Nam Long là EhomeS Phú Hữu thì hoàn tất chào bán 90% căn hộ thuộc 3 block. Hiện tại, chỉ còn khoảng 100 căn cuối cùng được tung ra, số lượng sản phẩm được đặt mua trước lên đến 80% rổ hàng.

LDG Group cũng mới tung ra thị trường 1.068 căn hộ thông minh Saigon Intela với giá khoảng 1 tỷ/căn tại khu Nam Sài Gòn. Hiện tại dù chưa chính thức mở nhưng theo thông tin từ nhà phát triển dự án, đã có hơn 200 căn hộ được khách hàng đặt chỗ.

Cũng thuộc phân khúc căn hộ trung cấp, bình dân, dự án Citiesto của Kiến Á Group chào bán thành công 100% rổ hàng tương đương 264 căn thuộc block B của dự án chỉ sau 1 tháng công bố. Dự án căn hộ trung cấp HausNeo của chủ đầu tư EZ Land vừa ghi nhận sức mua cao khi thu hút hơn 700 khách hàng dự sự kiện mở bán và hơn 90% căn hộ chào bán đợt đầu được đăng ký mua sau hai tiếng mở hàng.

Dự án căn hộ Viva Riverside (quận 6, Tp.HCM) cũng có thành tích bán hàng tốt khi tỷ lệ hấp thụ trong đợt chào bán mới đây lên đến 90%.

Hàng loạt dự án trung cấp khác như Saigonhomes (Q.Bình Tân), The ParkLand (quận 12), Topaz Elite (quận 8), Tara Residence với mức giá từ 17-23 triệu/m2 đều ghi nhận nhu cầu mua tăng đáng kể. Một dự án mới chuẩn bị công bố ra thị trường là Saigon Riverside City cũng rất được khách hàng quan tâm do nằm trên vị trí đẹp và có mức giá từ 1,28 tỷ/căn hai phòng ngủ.

dự án căn hộ trung cấp
Khách hàng tìm hiểu một dự án căn hộ trung cấp tại Tp.HCM. Ảnh: Phương Uyên

Nhà phố, biệt thự cũng sôi động

Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, bên cạnh phân khúc căn hộ trung cấp, bình dân, nhờ vào lợi thế khan hiếm nguồn cung, loại hình nhà phố và biệt thự cũng ghi nhận giao dịch sôi động trong tháng 10.

Đại diện của Kiến Á Group cho biết, với sức nóng của hạ tầng cùng thị trường BĐS Nam Sài Gòn thời gian vừa qua, dự án LAVILA Nam Sài Gòn giai đoạn 2 tiếp tục thành công với tỷ lệ đặt chỗ gần 100% trong đợt giới thiệu 100 căn biệt thự phố vườn cuối cùng vào ngày 28/10 vừa qua.

Một dự án khác tọa lạc tại khu Đông là RioVista do MIK Group đầu tư cũng có tỷ lệ khách tìm mua cao. Theo đó, dù mới ra mắt nhưng hơn 50% sản phẩm nhà ở của Rio Vista đã được đặt chỗ chỉ trong vài ngày. Nhà phát triển dự án Khang Điền cũng cho biết hơn 80% số sản phẩm nhà phố liên kế thuộc dự án Rosita Garden của Khang Điền đã được giao dịch thành công trong tháng 10.

Đối với loại hình nhà ở cao cấp, trong tháng 10 vừa qua hầu như không có dự án mới nào chào bán, chủ yếu vẫn là các dự án hiện hữu mở bán đợt tiếp theo. Thiếu nguồn cung mới khiến giao dịch thị trường chỉ dừng lại ở mức ổn định, không có nhiều biến động. Tuy nhiên sức mua tiếp tục duy trì ở mức cao như thời điểm quý III/2017. Một số dự án như Lancaster Lincoln, Green Field, New City, Sài Gòn Gateway, Estella Heights, Xi Grand Court chào bán đều có tỷ lệ hấp thụ từ 70-90%.

BĐS tầm trung tiếp tục dẫn dắt thị trường cuối năm

Theo ông Ngô Đình Hãn, GĐ Công ty BĐS Nam Long, phần lớn các dự án có giao dịch tốt thời gian qua đều tập trung tại khu Đông và Nam Sài Gòn, nơi có lợi thế về phát triển hạ tầng mạnh, kết nối linh hoạt vào trung tâm và quỹ đất đẹp đang ngày một khan hiếm. Việc chú trọng triển khai đồng bộ hệ thống tiện ích dịch vụ, nâng cao tiêu chuẩn sống tại nhiều dự án trung cấp, bình dân cũng là nguyên nhân khiến người mua nhà ngày càng chuộng dòng sản phẩm này.

Giá cũng là yếu tố tác động lớn đến quyết định mua nhà của nhiều khách hàng. Hiện nay giá đất quanh khu Đông và khu Nam tại các KDC hiện hữu hiện trung bình ở mức 28-40 triệu/m2, vì vậy đối với loại hình căn hộ giá từ 17-22 triệu/m2 là sản phẩm hiếm nên luôn được người mua ưa chuộng. Riêng với sản phẩm đất nền, nhà phố do nhu cầu phân khúc này luôn lớn, gần đây ít bị cạnh tranh về nguồn cung lên lượng sản phẩm tiêu thụ đạt mức cao là điều dễ hiểu. Trong 2 tháng còn lại, đất nền, nhà phố sẽ vẫn duy trì tỷ lệ hấp thụ lớn do sản phẩm chào bán mới hạn chế.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM nhìn nhận, thị trường bất động sản đang dần điều chỉnh sự lệch pha cung cầu, khi nhiều chủ đầu tư bắt đầu chú trọng phát triển sản phẩm hướng đến nhu cầu thực. Cán cân vốn nghiêng hẳn sang phân khúc cao cấp nay đang dần cân bằng. Số lượng căn hộ trung cấp mở bán ngày càng nhiều, giao dịch thành công dần gia tăng qua mỗi quý, động thái này sẽ giúp nguồn cung và sức tiêu thụ của các phân khúc từ nay đến cuối năm hoạt động ổn định và tăng nhẹ so với các quý trước.

Phương Uyên