Cư dân phản đối việc chủ đầu tư chào bán chỗ đỗ ô tô nửa tỷ đồng

00:38, 14/04/2019

Mỗi ô đỗ ô tô tại dự án ở quận 5, TP.HCM được Phát Đạt ra giá nửa tỷ đồng, tuy nhiên, cư dân của tòa nhà đã lên tiếng phản đối, không đồng thuận với phương án này.

Cư dân tại dự án The EverRich Infinity mới đây đã được chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt thông báo về phương án bán chỗ để ô tô tại tòa nhà này. Cụ thể, Phát Đạt sẽ tổ chức bán 155 chỗ đậu ô tô, có diện tích từ 10,8-12,5 m2/ô, tùy vị trí với giá 500 triệu đồng/ô, chưa có thuế giá trị gia tăng (10% giá bán) và phí bảo trì (2% giá bán).

Theo công bố của doanh nghiệp, hiện tòa nhà có tất cả 188 chỗ đậu ô tô, trong đó, bố trí 33 chỗ tại tầng hầm 1 và 155 chỗ tại tầng hầm 2. Việc điều chỉnh phân vùng chỗ đậu ô tô được chủ đầu tư cho biết đã báo lên Sở Xây dựng TP.HCM vào ngày 18/3/2019.

Chủ đầu tư cho rằng, hoạt động mua bán chỗ đậu ô tô này là hoàn toàn hợp pháp vì đây là một trong những nội dung đã được thể hiện trong Hợp đồng mua bán giữa công ty và cư dân. Song, doanh nghiệp cũng thừa nhận, cơ quan nhà nước không cấp giấy chứng nhận cho từng chỗ đậu ô tô riêng lẻ.

Cũng trong văn bản thông báo, doanh nghiệp đã xác nhận, số lượng chỗ đậu ô tô trong tòa nhà hiện không đủ để bố trí cho mỗi căn hộ một chỗ đậu xe. Vì vậy, các cư dân đã được công ty đề nghị tự thỏa thuận với nhau để thống nhất về người được mua chỗ đậu xe và gửi thông báo về chủ đầu tư trước ngày 30/4/2019. Nếu sau thời gian này, cư dân vẫn chưa chốt được danh sách người mua chỗ đậu xe ô tô, công ty sẽ tiến hành tổ chức bán theo hình thức bốc thăm.

bất động sản TP.HCM
Cư dân lên tiếng phản đối phương án bán 500 triệu đồng/chỗ đỗ ô tô của chủ đầu tư

Tối ngày 7/4/2019, cư dân The EverRich Infinity đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến phản đối về việc chủ đầu tư dự án tổ chức bán chỗ để xe hơi trong tòa nhà. Đa số cư dân tham gia cuộc họp đều đồng ý với phương án cho thuê bãi đậu ô tô, chỉ có 2 người chấp thuận việc bán chỗ đậu xe hơi mà chủ đầu tư đưa ra.

Các hộ dân cho rằng, nhu cầu về nơi đậu ô tô tại dự án đang vượt quá so với nguồn cung. Nhu cầu thực tế của các cư dân là 233, trong khi tất cả chỉ có 202 chỗ đỗ (chưa phân ô theo chuẩn). Trường hợp Phát Đạt bán 155 chỗ, vậy, những người có nhu cầu còn lại phải làm sao?

Với thái độ quyết liệt phản đối phương án của chủ đầu tư, một người dân tại dự án cho hay, chủ đầu tư chỉ thu về đươc 77,5 tỷ đồng nếu bán 155 chỗ đỗ xe hơi, một con số rất nhỏ so với uy tín thương hiệu của doanh nghiệp. Vì vậy, ban quản trị cần phải đấu tranh giành quyền thuê nơi đỗ ô tô cho cư dân dựa trên việc nghiên cứu cơ sở pháp lý và đánh vào giá trị thương hiệu cũng như uy tín của chủ đầu tư.

Theo sự thống nhất của cư dân tại dự án, quyền đỗ xe (trong đó có ô tô) là quyền chính đáng của mỗi người dân sống trong tòa nhà, doanh nghiệp không có quyền áp đặt phương án phải mua chỗ đỗ xe. "Nếu sống tại căn hộ mà không có chỗ đỗ ô tô thì tôi không thể ở lại đây được", một cư dân nói trong trạng thái đầy bức xúc.

Một chủ hộ ở tại tầng 12 của tòa nhà đưa ra ý kiến, chủ đầu tư có thể cho thuê nơi đậu xe hơi với giá được thống nhất giữa hai bên, đi kèm theo đó là dịch vụ trông giữ xe an toàn, đảm bảo không gây trầy xước cho xe. Bên cạnh đó, để tránh xảy ra tình trạng lộn xộn, gây mất trật tự trong quá trình đỗ xe, doanh nghiệp cần phải kẻ ô đỗ cố định. Theo ý kiến của nhiều cư dân có mặt tại cuộc họp, mức giá thuê chỗ đậu ô tô 2,2 triệu đồng mà chủ đầu tư đưa ra là quá cao, vì vậy, cần khảo sát giá 4 bãi đỗ xe tại các quận nằm trong bán kính cách dự án 3km như quận 1, 3, 5, 10, rồi đưa ra mức giá thuê trung bình để thương lượng với chủ đầu tư.

Ông Phan Huy Hân, Phó giám đốc phụ trách pháp lý Công ty Phát Đạt trần tình trước phản ứng gay gắt của cư dân về việc chủ đầu tư đòi bán nơi đậu xe hơi, doanh nghiệp đã không thu phí bãi giữ xe trong suốt khoảng thời gian dài. Đến khi đưa ra giá thuê 2,2 triệu đồng/chỗ đỗ ô tô/tháng cũng không thu được vì không có sự đồng thuận về giá từ phía cư dân sống trong tòa nhà. Thực tế này đã khiến Công ty thất thoát nguồn thu một thời gian dài rồi mới tính đến phương án bán.

Ông Nguyễn Sơn Hà, Trưởng ban quản trị chung cư The EverRich Infinity cho rằng, theo quy định của luật hiện hành, người mua nhà, thuê nhà có quyền lựa chọn phương án mua hoặc thuê nơi đậu ô tô. Hầu hết các cư dân của tòa nhà đều chọn phương án thuê chứ không mua và ban quản trị sẽ phản hồi với chủ đầu tư về thực tế này.

Song, có một điều khiến vị trưởng ban quản trị không khỏi băn khoăn, đó là, mức giá thuê chỗ đỗ ô tô chưa được cư dân thống nhất cụ thể để có thể đàm phán với phía chủ đầu tư. Trong khi, mức 2,2 triệu đồng mà Phát Đạt đưa ra trước đó lại bị đa số các cư dân chê đắt, không chấp nhận. Đây có thể trở thành cái cớ mà chủ đầu tư vin vào để đưa ra phương án bán.

Ông Hà cho biết thêm, chủ đầu tư hiện chưa bàn giao bãi giữ xe cho ban quản trị, đây cũng là một thực tế bất lợi cho các cư dân. Nội dung hợp đồng mua bán căn hộ đã ký giữa người dân với chủ đầu tư cũng có quy định trừ diện tích để xe 2 bánh, Phát Đạt có quyền quản lý và sở hữu đối với phần còn lại của bãi xe. Vì vậy, đại diện ban quản trị kêu gọi cư dân hoặc là nhanh chóng đưa ra mức giá thuê hợp lý để ban quản trị đàm phán với chủ đầu tư, hoặc là chấp thuận mức giá 2,2 triệu đồng.

Theo khảo sát của VnExpress, việc bán nơi đậu ô tô tại các dự án trên địa bàn TP.HCM đã không còn xa lạ với người dân. Nhiều năm trước, tại một vài dự án chung cư cao cấp đã bắt đầu hình thành thị trường ngách này. Phú Mỹ Hưng là một trong những doanh nghiệp khởi xướng phong trào bán dòng sản phẩm này, tiếp đó, các công ty bất động sản khác cũng đã phát triển hình thức bán chỗ đỗ ô tô. Nhưng mỗi dự án đều có sự khác biệt về vị trí cũng như thương hiệu và quy mô, chính vì vậy, không thể đưa ra một giá bán chung cho tất cả chỗ đỗ ô tô.

Giá bán chỗ đỗ ô tô tính đến tháng 4/2019 đang phổ biến ở mức 500 triệu đồng/chỗ. Riêng một dự án mới tại quận 1, được tung ra thị trường chưa đầy 6 tháng từng xuất hiện giá chào 750 triệu đồng cho một chỗ đỗ ô tô.

Mức giá cho một chỗ đỗ ô tô tại TP.HCM dao động trong ngưỡng từ 500-750 triệu đồng bị cho là đắt đỏ, nhưng con số này tại Hà Nội còn lên tới cả tỷ đồng. Còn tại Hong Kong, giá của một chỗ đỗ ô tô không chỉ siêu đắt mà đây còn được xem là kênh đầu tư sôi động.

Giá chỗ để ô tô bình quân tại xứ Cảng thơm là 1,8 triệu đôla Hong Kong, tương đương với 5,2 tỷ đồng. Suất đầu tư chỗ đỗ ô tô đang chiếm khoảng 24% giá trị căn hộ tại thị trường này.

Chỗ đậu xe hơi tại một số dự án chung cư cỡ siêu nhỏ của Hong Kong hiện bằng 1/3 so với giá trị ngôi nhà. Mức giá trung bình của chỗ đỗ xe trong các dự án khu dân cư tại Hong Kong đã tăng 30% trong 8 tháng đầu năm 2017.

(Theo vnexpress)