Hà Nội Westgate: Siêu dự án “ôm đất” 10 năm rồi nằm im thin thít

00:46, 11/02/2019

Dù được giao đất đã 10 năm và được gia hạn thời gian để thực hiện dự án nhưng đến nay, Hanoi WestGate vẫn chỉ là một bãi đất hoang. Nhiều người dân xung quanh bày tỏ tiếc nuối và bức xúc trước sự lãng phí này.

Nếu chỉ nhìn bãi đất hoang đầy cỏ dại, lơ thơ mọc lên một vài quán nước ngay mặt đường lối rẽ từ đại lộ Thăng Long vào thị trấn Quốc Oai (Hà Nội) và nếu không nhìn bảng sơ đồ quy hoạch cũ kỹ được dựng lên phía trước thì không ai nghĩ rằng mảnh đất này vốn là một siêu dự án nghìn tỷ đình đám từ 10 năm trước, đó là Dự án Khu đô thị Hanoi WestGate.

Hanoi WestGate (tên cũ là Khu đô thị và dịch vụ phía Tây Quốc Oai) nằm trên địa bàn huyện Quốc Oai, dọc Đại lộ Thăng Long. Đây là khu đô thị sinh thái nằm trong tổng thể quy hoạch khu đô thị sinh thái gần 900 ha thuộc huyện Quốc Oai được UBND TP Hà Nội giao cho Công ty Tư vấn VIAP của Bộ Xây dựng làm quy hoạch.

Khu đô thị Ha Noi WestGate có quy mô diện tích khoảng 44,4 ha thuộc thị trấn Quốc Oai và xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai được UBND tỉnh Hà Tây (trước đây) giao Công ty CP Tài chính và Phát triển doanh nghiệp làm chủ đầu tư tại Quyết định số 2006/QĐ-UBND ngày 3/7/2008.

                                   
Quy hoạch chi tiết của dự án.


Thông tin từ nhiều báo chí cho biết, UBND tỉnh Hà Tây đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, cho phép đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị và có Quyết định số 2431/QĐ-UBND ngày 15/7/2008 về việc giao chính thức hơn 44,4ha nói trên (trong tổng số 578.993m2 đất UBND tỉnh đã tạm giao tại Quyết định số 294/QĐ-UBND ngày 04/02/2008) cho Công ty CP Tài chính và Phát triển doanh nghiệp để thực hiện dự án khu đô thị Ha Noi WestGate (giai đoạn 1).

Quy mô dân số của dự án này khoảng 5.200 người, tổng vốn đầu tư lên tới trên 100 triệu USD

Phải đến tháng 10/2013, UBND TP. Hà Nội mới cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 011022002140 cho Công ty TNHH liên doanh Ha Noi Westgate (liên doanh giữa Công ty CP Tài chính và Phát triển doanh nghiệp và Công ty Keppel Land Ivestment (Hà Nội) Pte.Lte) đầu tư dự án Khu đô thị Ha Noi Westgate; tiến độ thực hiện dự án là 5 năm kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

                                   
Năm 2013, dự án được giao cho cho Công ty TNHH liên doanh Ha Noi Westgate làm chủ đầu tư.
                                   
Theo Dân Việt, Công ty CP tài chính và phát triển doanh nghiệp là một chi nhánh của Gami Group do ông Nguyễn Tiến Dũng làm chủ. Không chỉ là Chủ tịch Gami Group, ông Nguyễn Tiến Dũng còn là người đứng đầu ngân hàng NCB và đang đầu tư vào nhiều dự án bất động sản lớn. Ảnh: Dân Việt.


Liên quan đến việc triển khai siêu dự án này, ngày 2/10/2018, UBND TP. Hà Nội đã có Thông báo số 948/TB - UBND về việc chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án, Khu đô thị Hanoi WestGate.

Theo đó, điều chỉnh diện tích đất thực hiện dự án khoảng 452.458 m2 trên khu vực nghiên cứu lập quy hoạch là 567.929 m2. Vốn đầu tư dự án tăng thêm gần 24,53 tỷ đồng vố vay, vốn huy động, nâng tổng vốn đầu tư lên thành 2.995,3 tỷ đồng.

Đặc biệt, trong thông báo này ghi rõ: Tiến độ thực hiện dự án được điều chỉnh theo hướng kéo dài thêm 5 năm. Cụ thể là thi công xây dựng từ quý 4.2018 và đưa công trình khai thác vào quý 4.2023.

                                   
Tuy đã có những thay đổi về tên, liên kết với cả doanh nghiệp nước ngoài, nhưng dự án có quy mô đầu tư nghìn tỷ này vẫn "nằm trên giấy".


Tuy nhiên, dù được giao đất tròn 10 năm và đã được gia hạn thời gian để thực hiện dự án nhưng cho đến tháng 1/2019, theo ghi nhận của Kiến Thức, Hanoi WestGate vẫn chưa thực sự đi vào hoạt động, tất cả chỉ là một bãi đất hoang. Phía bên trong dự án, cây cối mọc um tùm, còn bên ngoài thì tôn quây xung quanh.

                                   
Cảnh tượng ngổn ngang quen thuộc như thế này đã diễn ra 10 năm nay.
                                   
Thời gian qua, Hà Nội đã có những hành động quyết liệt nhằm "xóa sổ" những dự án treo, chậm tiến độ khiến nhiều người đặt câu hỏi về "số phận" của dự án Hanoi WestGate.


Việc dự án Hanoi WestGate bỏ hoang quá lâu khiến người dân xung quanh tiếc nuối, thậm chí là bức xúc vì sự lãng phí này.

Theo Kiến Thức