Khách mua nhà tại Tokyo Tower được hoàn tiền nếu không muốn nhận căn hộ

00:13, 09/11/2018

Thông tin từ PVcomBank cho biết, ngân hàng này sẽ giới thiệu nhà đầu tư mua lại căn hộ nếu khách hàng không muốn chờ dự án Tokyo Tower hoàn thiện. Giá mua lại bằng với số tiền khách đã trả cho chủ đầu tư.

Chiều ngày 6/11, Ngân hàng Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) đã có buổi gặp mặt lần 2 với những người mua căn hộ trong dự án Tokyo Tower. Dự án này do liên danh Tổng công ty lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) và Công CP Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư và đã bị PVcomBank siết nợ do không thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trong lần gặp mặt này có sự thay đổi đáng chú ý là phía PVcomBank bổ sung thêm quyền được lấy lại số tiền khách hàng đã nộp để mua căn hộ tại dự án Tokyo Tower. Cụ thể, ông Mai Xuân Thuần, Giám đốc Khối quản lý và Tái cấu trúc tài sản của PVcomBank cho biết, ngân hàng này sẽ trực tiếp đứng ra làm việc với một số nhà đầu tư đồng thời tạo kết nối cho nhà đầu tư với khách hàng mua nhà. Với những khách hàng không muốn chờ dự án hoàn thiện mà muốn nhận lại tiền thì các nhà đầu tư do PVcomBanhk giới thiệu sẽ mua lại các căn hộ theo giá thỏa thuận.

Cũng theo đại diện PVcomBank, sau khi đàm phán sơ bộ, nhà đầu tư đồng ý mua lại các căn hộ với số tiền bằng với mức khách hàng đã nộp cho chủ đầu tư Sông Đà 1.01.

Bà Hồ Việt Hà, Phó giám đốc Khối quản lý và tái cấu trúc tài sản PVcomBank cho biết, với các khách hàng vẫn muốn chờ dự án hoàn thiện để nhận nhà, phía ngân hàng sẽ triển khai các thủ tục theo quy định pháp luật để hoàn thiện dự án, đảm bảo người mua nhà sẽ được nhận căn hộ sớm nhất có thể.

Đại diện PVcomBank cho biết thêm, dự án sẽ được hoàn thành sớm nhất trong thời gian khoảng 6 tháng tính từ ngày tái khởi động. Tuy nhiên, để ngân hàng tiếp tục triển khai dự án, phương thức thực hiện sẽ liên quan đến việc hoàn thiện pháp lý sau này cho từng người mua nhà, và để thực hiện thì ngân hàng phải được sự chấp thuận của cơ quan chức năng.

"Thời gian để cơ quan chức năng chấp thuận các thủ tục là khách quan, ngân hàng không thể chủ động, song PVcomBank cam kết sẽ thực hiện với tiến độ nhanh nhất có thể sau khi hoàn thiện các thủ tục pháp lý", bà Hà nói.

Dự án Tokyo Tower
Dự án Tokyo Tower bị PVcomBank siết nợ vào ngày
25/9/2018. Ảnh: Báo Tiền phong

Về phía cư dân mua căn hộ trong dự án, vẫn xuất hiện một số ý kiến quan ngại về cách PVcomBank xử lý dự án Tokyo Tower.

Đơn cử, ông Quang Hưng, người mua căn hộ B1902 băn khoăn về cách lấy lại tiền cụ thể trong trường hợp không muốn đợi nhận căn hộ. Khách hàng muốn PVcomBank phải công bố rõ ràng thủ tục, thời gian nhận tiền cụ thể với những người chọn phương án này.

Cũng có thắc mắc tương tự ông Hưng nhưng ông Lê Trung Tạ, chủ sở hữu căn hộ A1906 đặt thêm 4 câu hỏi dành cho phía ngân hàng. Các câu hỏi của ông xoay quanh tính pháp lý trong trường hợp người mua nhà muốn nhận lại tiền. Nếu họ chọn phương án này thì đơn vị nào sẽ đứng ra trả tiền phạt chậm giao nhà cho khách? Với phương án muốn chờ dự án hoàn thiện nhận nhà thì chủ đầu tư mới có cam kết không thay đổi thiết kế như Sông Đà 1.01 đã ký với khách hàng hay không? Ngoài ra, chủ đầu tư mới có đảm bảo được thời gian giao nhà đúng hạn vào 30/6/2019 hay không...

Đại diện ngân hàng là ông Mai Xuân Thuần, Giám đốc Khối quản lý và Tái cấu trúc tài sản của PVcomBank khẳng định, ngân hàng này không có chức năng kinh doanh bất động sản nên sẽ không thể trực tiếp mua lại nhà của khách hàng.

Phía ngân hàng cũng đã tìm kiếm, lựa chọn và làm việc sơ bộ với một số chủ đầu tư muốn mua lại căn hộ trong dự án Tokyo Tower để đầu tư. Cụ thể, với những khách hàng muốn bán lại căn hộ thì đăng ký với ngân hàng trong thời gian từ ngày 15 đến 23/11. Việc thanh toán tiền bán lại căn hộ cho khách sẽ được thực hiện từ ngày 25/11 đến hạn chót là 31/12/2018.

Còn về khoản tiền phạt chậm giao nhà, bà Hồ Việt Hà trả lời: trong hợp đồng bảo lãnh PVcomBank ký với chủ đầu tư không có có nội dung về khoản tiền này. Thực tế đây là phần nghĩa vụ tài chính nằm trong hợp đồng mua nhà mà khách hàng đã ký với Sông Đà 1.01. Bà Hà cũng xác nhận, ngân hàng đang cố gắng thúc đẩy tiến độ xử lý công việc nhanh nhất có thể để khởi động lại dự án. Thời hạn bàn giao căn hộ sớm nhất vẫn là ngày 30/6/2019 như đã công bố trong cuộc gặp dân cư lần gần nhất.

Dự án Tokyo Tower trước đây có tên gọi là chung cư Vinafor hay Landmark 51. Dự án do liên danh Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) và Công ty CP Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư. Để triển khai dự án, chủ đầu tư sử dụng vốn tự có và vốn vay ngân hàng. Về quy mô, dự án cao 51 tầng, gồm 688 căn hộ, triển khai trên khu đất 4.557,3 m2. Công trình tọa lạc tại địa chỉ ĐT70A, Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội, đây cũng là nút giao 2 trục đường lớn Lê Văn Lương kéo dài và Vạn Phúc tỏa đi các hướng giao thông quan trọng gồm Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương, Trần Duy Hưng, Khuất Duy Tiến và Tố Hữu.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, do liên danh chủ đầu tư, đơn vị phân phối không thực hiện đúng các cam kết về thanh toán với Ngân hàng nên ngày 25/9 dự án Tokyo Tower đã  bị PVcomBank thu giữ để xử lý nợ theo quy định.
(Theo Vnexpress)