Tp.HCM: Đất nền, nhà phố thứ cấp trầm lắng, giá đi ngang

00:31, 10/10/2018

Sau chu kỳ tăng trưởng nóng, mãi lực đất nền và nhà phố trên thị trường thứ cấp Tp.HCM đang có dấu hiệu chững lại, giá đi ngang, theo DKRA.

Trong một báo cáo mới đây, DKRA Việt Nam ghi nhận thị trường có 6 dự án đất nền nổi bật được mở bán trong quý III/2018 (gồm cả dự án mới và giai đoạn mở bán tiếp theo). Các dự án này đem đến nguồn cung khoảng 759 nền đất. Theo ghi nhận của DKRA, thị trường sơ cấp (chủ đầu tư mở bán lần đầu) có tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 97%, tương đương mức tăng 180% so với quý trước. Vị trí dẫn đầu về nguồn cung vẫn thuộc về khu vực phía Bắc khi chiếm tỷ lệ 58% và tiêu thụ đạt 57% trên toàn thị trường.

Mặc dù tính thanh khoản của thị trường sơ cấp vẫn được duy trì ổn định nhưng lượng giao dịch đất nền thứ cấp (giới đầu tư mua đi bán lại) lại sụt giảm mạnh so với quý II/2018. Theo đó, tại một số khu vực, giá bán thứ cấp có dấu hiệu đi ngang, thậm chí giảm nhẹ sau khi đã tăng trưởng nóng trong một thời gian.

đất nền khu Đông
Một dự án đất nền tại khu Đông Tp.HCM. Ảnh: Vũ Lê

Với phân khúc nhà phố, biệt thự, theo DKRA, thị trường Tp.HCM chỉ ghi nhận duy nhất một dự án trước đó ra mắt giai đoạn tiếp theo với số lượng 17 căn nhà phố/biệt thự, tỷ lệ tiêu thụ đạt 100% trên thị trường sơ cấp. Trong khi đó, nguồn cung quý III chỉ đạt 3% và tỷ lệ tiêu thụ bằng 4% so với quý II. Các sản phẩm sơ cấp có sự khan hiếm nguồn cung rõ rệt và chủ yếu tập trung ở phân khúc hạng sang (trên 15 tỷ đồng/căn). Đây là nguyên nhân khiến lượng tiêu thụ trên thị trường khá thấp.

Trong 3 tháng qua, nguồn cung nhà phố cũng vẫn rất khiêm tốn, dự báo chỉ dao động quanh mức 200 - 300 căn. Tỷ trọng nguồn cung vẫn nghiêng về khu vực phía Đông, nơi chiếm nguồn cung chủ yếu của thị trường. Nếu so với giai đoạn tăng nóng trước đây thì sức cầu thị trường cũng đã giảm rõ rệt về mức độ sôi động.

DKRA nhận định, dù thanh khoản đất nền, nhà phố và biệt thự trên thị trường thứ cấp đều giảm tốc so với đầu năm nhưng bất động sản liền thổ vẫn là sản phẩm được giới đầu tư ưa chuộng. Nguyên nhân là vì tâm lý bám đất trong dân vẫn còn khá mạnh mẽ.

DKRA dự báo, đất nền sẽ tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu nhưng vì thị trường đã bớt sôi động trong suốt thời gian qua nên nguồn cung mới có thể sẽ hạn chế hơn và khách hàng cũng tỏ ra thận trọng hơn trong lựa chọn đầu tư.

(Theo Vnexpress)